Các chuyên gia giao thông đề nghị Bộ GTVT xem xét việc bãi bỏ quy định cho xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc trong lần sửa đổi Luật Giao thông đường bộ sắp tới.

Bộ GTVT cân nhắc việc bãi bỏ quy định cho xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc 1

Bộ GTVT cân nhắc việc bãi bỏ quy định cho xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc

Trước đó vào ngày 18/3, vụ va chạm giữa xe cứu hỏa và xe khách trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội) gây nhiều tranh cãi về quyền ưu tiên chạy ngược chiều trên cao tốc của xe cứu hộ.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe cứu hỏa có quyền ưu tiên đi ngược chiều để làm nhiệm vụ, nhưng thực tế việc xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc rất nguy hiểm. Do đó, các chuyên gia đề xuất bãi bỏ quy định này trong lần sửa đổi, bổ sung tiếp theo của Luật Giao thông đường bộ.

Vụ va chạm giữa xe cứu hỏa và xe khách trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ 2

Các chuyên gia đề nghị: "Năm 2008, khi Luật Giao thông ra đời thì chưa có tuyến cao tốc nào nên các quy định chưa thể sát thực tế. Hiện nay, với sự phát triển kinh tế xã hội, đường cao tốc nhiều cũng như phương tiện gia tăng mạnh thì các quy định cần cập nhật, chỉnh sửa cho phù hợp. Bộ Giao thông nên lấy ý kiến sửa đổi nội dung này".

Hôm qua 22/3, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ GTVT) - bà Trịnh Thị Hằng Nga - cho biết, Bộ đang lấy ý kiến của các bộ ngành về chủ trương sửa đổi Luật Giao thông đường bộ và sẽ trình lên Chính phủ trong năm nay. Theo đó, Bộ GTVT sẽ tiếp thu những đóng góp từ chuyên gia và người dân về điểm bất cập của Luật Giao thông đường bộ trong quá trình soạn thảo dự luật.

Hiện tại, quy định về quyền ưu tiên của xe cứu hộ trên cao tốc đang gây tranh cãi và có nhiều ý kiến yêu cầu sửa đổi. Vì vậy, Bộ Giao thông sẽ sớm đưa ra bàn thảo trong quá trình sửa đổi luật sắp tới.

Bà Nga chia sẻ: “Hiện chưa thể đánh giá quy định cho xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc cần phải sửa hay không, vì bên cạnh yêu cầu sửa cũng có nhận định nên giữ nguyên, chỉ cần bổ sung quy trình để đảm bảo cho phương tiện này hoạt động an toàn".

Vụ va chạm giữa xe cứu hỏa và xe khách trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ 3

Điều 22, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về quyền ưu tiên của một số loại phương tiện như sau:

Các loại xe dưới đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

- Xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu.

- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

- Đoàn xe tang.

Phương tiện quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều; các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Hiện nay, Chính phủ có quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Khi có tín hiệu của xe ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng sát vào lề đường bên phải để nhường đường. Tuyệt đối không được cản trở xe có quyền ưu tiên. 

Share:
Tư vấn thông tin khóa học: