Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết sau 3 tháng thí điểm cấp, đổi giấy phép lái xe (GPXL) qua mạng, đã có khoảng 1.000 trường hợp được cấp, đổi thành công. Trung bình, mỗi ngày có 50 người đăng ký cấp, đổi GPLX qua mạng, chiếm hơn 50% số người có nhu cầu.

Tránh nhũng nhiễu, tiêu cực

Theo ông Quyền, quy trình mới cấp, đổi GPLX sẽ được nhân rộng trong cả nước. Trước khi áp dụng đại trà, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện thí điểm tại một số địa phương có lượng cấp đổi GPLX lớn như Hà Nội và TP HCM. Hiện các công việc liên quan như trang thiết bị, đường truyền, nguồn nhân lực, tập huấn cho các địa phương đang được gấp rút triển khai. Trong tháng này, tổng cục sẽ tập huấn ở miền Bắc và miền Nam, đồng thời chuyển giao công nghệ cho các sở Giao thông Vận tải (GTVT). Sau đó, các địa phương sẽ triển khai việc cấp, đổi GPLX qua mạng.


Về quy trình, ông Quyền cho biết người dân có nhu cầu sẽ đăng ký, gửi các thông tin và nhận lịch hẹn của cơ quan cấp đổi GPLX qua mạng internet. Đến ngày hẹn, người dân chỉ cần đến chụp ảnh, làm một số thủ tục và mất khoảng 2 giờ là có GPLX mới. Như vậy, để có GPLX mới, người dân chỉ phải đến cơ quan cấp, đổi 1 lần, thay vì 2 lần như cách làm truyền thống và thời gian được rút ngắn rất nhiều.

“Điều quan trọng là việc cấp, đổi GPLX qua mạng bảo đảm tính công khai, khách quan; giảm bớt phiền hà, nhũng nhiễu; tránh tình trạng cò mồi ở những nơi cấp đổi do người dân có nhu cầu đến làm thủ tục quá đông như trước đây” - ông Quyền khẳng định.

Anh Nguyễn Văn Điền (ngụ huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), vừa hoàn thành việc đổi GPLX hạng B2 qua mạng internet, cho biết việc chuyển đổi rất nhanh, giảm nhiều chi phí so với trước đây. “Sau khi khai báo thông tin qua mạng, có lịch hẹn, tôi chỉ đến chụp ảnh và làm thủ tục mất khoảng 35 phút. Sau đó, chờ khoảng một giờ là được cấp GPLX mới” - anh Điền kể.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến nay, cả nước đã cấp, đổi được gần 3 triệu GPLX ô tô theo mẫu mới. Dự kiến, trong năm 2015 sẽ đổi toàn bộ GPLX ô tô sang thẻ PET trong cả nước. Với xe máy, hiện đã cấp, đổi được 4 triệu trong tổng số 31 triệu GPLX của cả nước. Lộ trình cấp, đổi GPLX với xe máy sẽ kéo dài đến hết năm 2020.

Tăng cường nhân lực

Sau khi thí điểm, ông Quyền đánh giá việc cấp, đổi GPLX qua mạng rất tiện lợi cho người dân, trong khi các cơ quan chức năng phải tăng cường nhân lực vì khối lượng công việc tăng lên. Về mặt kỹ thuật, do đã chuẩn bị kỹ nên tổng cục sẵn sàng chuyển giao việc cấp, đổi GPLX mới cho các địa phương.

Ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và Người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho rằng sau khi thí điểm việc cấp, đổi GPLX qua mạng, đã phát sinh một số vấn đề gây khó cho cơ quan chức năng, như số người đăng ký nhưng không đến làm thủ tục; tỉ lệ đến hoàn thiện thủ tục sau khi đăng ký hiện chỉ đạt gần 60%. Nguyên nhân của tình trạng này phần lớn là do công nghệ mới nên nhiều người tò mò đăng ký thử hoặc nhiều người có nhu cầu nhưng sau khi đăng ký lại bận nên không đến làm thủ tục” - ông Quân lý giải.

Share:
Tư vấn thông tin khóa học: