Đề xuất thay đổi biển số ô tô đến từ Hiệp hội Taxi Hà Nội - Đà Nẵng - TP.HCM nhằm giải quyết bất cập của phương tiện kinh doanh vận tải hiện nay, đặc biệt là taxi công nghệ.

Dựa trên Quyết định số 24/2016 của Bộ GTVT, taxi dưới 9 chỗ đang hoạt động thí điểm với số lượng ồ ạt và không thể kiểm soát trong thời gian vừa qua. Điển hình là phương tiện này đã vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông như hoạt động trái phép tại sân bay, đi vào đường cấm taxi và xe hợp đồng, kinh doanh khi chưa có phù hiệu xe kinh doanh hay ô tô ở các tỉnh đổ về TP.HCM và Hà Nội để kinh doanh. 

Do đó, các Hiệp hội cho rằng việc này tạo nên hệ lụy lớn cho nước ta như gây ùn tắc giao thông, thất thu ngân sách, cạnh tranh bất bình đẳng với taxi truyền thống và gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi điều tiết giao thông hoặc xử lý vi phạm.

Kiến nghị đổi kiểu biển số cho phương tiện kinh doanh vận tải tại Việt Nam 1

Hiệp hội Taxi kiến nghị đổi biển số từ trắng sang vàng cho các phương tiện kinh doanh vận tải

Theo quy định của Bộ Công an, toàn bộ phương tiện thuộc sở hữu của cá nhân và doanh nghiệp (không phân biệt xe có kinh doanh vận tải hay không) đều có biển số nền trắng, số và chữ màu đen. Vì vậy, Hiệp hội Taxi kiến nghị Bộ Công an, Cục CSGT đường bộ - đường sắt chuyển màu biển số từ trắng sang vàng nhằm khắc phục tình trạng lừa lọc, kinh doanh gian dối của chủ xe, đồng thời tạo thuận lợi cho công tác quản lý phương tiện, hỗ trợ lực lượng chức năng và người dân cách phân biệt phương tiện kinh doanh vận tải cũng như xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch.

Hiệp hội Taxi cũng bổ sung thêm, trường hợp phương tiện ngừng kinh doanh vận tải sẽ được chuyển về biển số với nền trắng, chữ và số màu đen. Bên cạnh đó, các Hiệp hội đề nghị cắt giảm thủ tục, không tính phí khi đổi biển số, vẫn giữ lại số cũ và chỉ đổi màu biển số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân khi thực hiện đổi biển số.

Về phía các công ty công nghệ, họ cho biết những loại phương tiện đang kinh doanh đều tuân thủ theo Quyết định số 24/2016 của Bộ GTVT và chấp hành đúng pháp luật. Theo đó, mỗi loại hình đều có quy định ràng buộc khác nhau, việc ra đời của các công ty công nghệ đều mang lợi nhiều lợi ích và được toàn xã hội đón nhận. 

Share:
Tư vấn thông tin khóa học: