Sau vụ tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Tp. Hồ Chí Minh khiến 5 người thương vong thì câu chuyện về khoảng cách an toàn giữa hai xe lại được nhắc lại như một việc làm hết sức cần thiết và có ảnh hưởng to lớn tới việc an toàn khi tham gia giao thông.

Thông tư 13/2009/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ có quy định về khoảng cách giữa các phương tiện khi tham gia giao thông được ban hành từ năm 2009 bao gồm "mẹo" tính nhanh khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông.

Giữ khoảng cách an toàn là tạo ra một môi trường giao thông an toàn.

Theo quy định của thông tư này:

“Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.”

Điều 12. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng.

1. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

- Tốc độ lưu hành 60 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 30 m.

- Tốc độ lưu hành trên 60 km/h đến 80 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 50 m.

- Tốc độ lưu hành trên 80 km/h đến 100 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m.

- Tốc độ lưu hành trên 100 km/h đến 120 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 90 m.

Ngoài ra khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo.

Tuy nhiên, nếu không nhớ được các quy định này, bạn có thể dùng mẹo tính nhanh khoảng cách cần giữ khi tham gia giao thông theo cách: "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.” Có nghĩa là nếu bạn đang lưu thông ở đường có biển báo cho phép vận hành ở tốc độ 80 km/h thì khoảng cách an toàn nên đặt ra là trên 80m so với xe phía trước.

Share:
Tư vấn thông tin khóa học: