Hiện tại, mẫu Tata Nano CX được coi là phiên bản rẻ nhất, với giá bán 204.000 lakh, tương đương 3.200 USD tại Ấn Độ, nếu được nhập khẩu về Việt Nam sẽ phải chịu những loại chi phí cố định như sau:

Với mức thuế nhập khẩu ôtô từ Ấn Độ về Việt Nam đang là 70%, và thuế tiêu thụ đặc biệt (dành cho xe dưới 24 chỗ và dung tích động cơ dưới 2.000cc) là 45%, để có mặt tại Việt Nam, trước tiên, Tata Nano CX tăng giá lên thành 6.880 USD, tương đương khoảng 150 triệu đồng.

Sau đó, nếu muốn lăn bánh tại Việt Nam, những chiếc ôtô này sẽ phải nộp phí trước bạ từ 10-15% tùy từng địa phương (tương đương từ 15 triệu - 22,5 triệu đồng). Như vậy, giá xe tăng lên 165 - 172,5 triệu đồng.

Tiếp theo là lệ phí cấp biển số và giấy đăng kí. Theo Thông tư số 127/2013/TT-BTC, người tiêu dùng sẽ phải trả theo từng khu vực hành chính, nếu bạn ở Hà Nội, mức thu là 20 triệu đồng, ở thành phố Hồ Chí Minh hiện tại là 2 triệu đồng (đang đề xuất mức 12 triệu đồng); khu vực II gồm các thành phố trực thuộc trung ương (trừ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã sẽ có mức thu là 1 triệu đồng, các khu vực khác là 200.000 đồng.

Như vậy, để có một chiếc xe rẻ nhất thế giới lăn bánh tại Việt Nam, số tiền phải bỏ ra tối thiểu là từ 165 triệu đồng cho đến xấp xỉ 200 triệu đồng (tuỳ địa phương). Tuy nhiên, đó mới chỉ là những chi phí cố định có thể tính toán được, trong khi đó còn rất nhiều chi phí phát sinh và ảnh hưởng đến giá bán xe (CIF), như vận chuyển, quảng cáo, chi phí bảo hành, lãi của các nhà sản xuất, phân phối, đại lý, chi phí điều hành quản lí…Và một lí do cuối cùng thực sự ảnh hưởng lớn đến kế hoạch đưa Tata Nano CX về Việt Nam là với giá bán thấp nhất thế giới, mẫu xe này không có trợ lực lái, điều hòa không khí chỉnh tay, hệ thống phanh tang trống không có bất cứ hệ thống điện tử hỗ trợ nào. Ngoài ra, xe chỉ có nội thất bằng nhựa/vải, ghế lái không điều chỉnh được, hàng ghế trước không có bệ tì tay, không có khóa cửa trung tâm hay khóa cửa dành cho trẻ em, không có bất cứ trang bị giải trí kể cả đài radio, và ổ điện 12V cho thiết bị gắn ngoài cũng không có.

Về thiết kế, Tata Nano CX dài 3,09m, rộng 1,49m với 4 chỗ ngồi, trọng lượng không tải 615kg, dung tích bình nhiên liệu 15L và sử dụng vành sắt 12”. 

Về trang bị động cơ, chiếc xe này sử dụng động cơ hai xy-lanh 624cc với hộp số sàn 4 cấp, một số lùi, cho công suất 72 mã lực và momen xoắn cực đại 51 Nm, với mức tiêu hao nhiêu liệu 25,4 km/l (thông số nhà sản xuất).


Share:
Tư vấn thông tin khóa học: