Việc mua ô tô cũ thường không đơn giản như mua ô tô mới bởi những thủ tục giấy tờ chuyển đổi. Vậy các thủ tục chuyển đổi tên xe ô tô như thế nào, cả người bán và người mua nên tìm hiểu và chuẩn bị trước để được dễ dàng hơn.

1. Công chứng Hợp đồng mua bán xe ô tô

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và đã ưng thuận mức giá đã thương lượng với người bán thì hai bên xem bắt đầu làm bản hợp đồng mua bán xe. Nội dung hợp đồng cần phải có đầy đủ thông tin như : Giá mua bán, số tiền thanh toán và thông tin của người mua và người bán.

Cả hai bên cùng đến văn phòng công chứng gần nhất để ký hợp đồng mua bán xe. Khi đi công chứng cần phải mang theo: Giấy đăng ký xe ô tô, sổ đăng kiểm ô tô, bảo hiểm ô tô (nếu có), chứng minh nhân dân của vợ chồng người bán, sổ hộ khẩu người bán và chứng minh nhân dân của người mua. Tất cả các giấy tờ này đều phải là bản gốc.

Về phía bên công chứng sẽ xác nhận Hợp đồng, thu phí và đóng dấu để bản hợp đồng bắt đầu có hiệu lực trước pháp luật. Mức thu phí đóng dấu dựa trên % giá trị của chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên sẽ giữ lại một bản. Sau đó việc mua bán đã hoàn tất.

2. Đóng thuế trước bạ cho xe ô tô

Đóng thuế trước bạ cho xe ô tô tại Chi cục thuế Quận/Huyện nơi mình sinh sống

Mẫu đơn kê khai nộp phí trước bạ cho xe ô tô

Tiếp theo là việc đóng thuế trước bạ cho xe. Người mua cần mang giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán xe ô tô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận hoặc Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Tỷ lệ tính phí trước bạ được dựa trên thời gian xe sử dụng kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ dưới đây (Tương ứng với thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị) để có thể tính trước được khoản phí trước bạ cần phải nộp:

  • 1 năm: 85%
  • 1-3 năm: 70%
  • 3-6 năm: 50%
  • 6-10 năm: 30%
  • Trên 10 năm: 20%

 3. Thủ tục đăng ký xe ô tô chính chủ

Làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới tại cơ quan công an

Mang đầy đủ hồ sơ ô tô và hóa đơn thuế khi đi làm đăng ký xe mới

Sau khi có hóa đơn nộp thuế trước bạ, người mua xe sẽ mang tất cả hồ sơ ô tô và hóa đơn thuế đã nộp đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký. Đến đây, bạn sẽ được cơ quan công an phát cho tờ khai đăng ký xe ô tô. Sau đó bạn cần phải cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an.

Trong trường hợp việc mua bán ở cùng Tỉnh/ Thành phố thì ô tô của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày đến lấy đăng ký xe mới. 

Còn trong trường hợp bạn mua xe không cùng Tỉnh/ Thành phố thì bạn cần phải yêu cầu người bán xe rút hồ sơ gốc của chiếc xe ô tô tại cơ quan công an Tỉnh/Thành phố nơi ô tô đó đang đăng ký. Sau đó bạn sẽ mang hồ sơ và hóa đơn nộp thuế trước bạ cho xe đến cơ quan công an Tỉnh/ Thành phố nơi bạn ở để đăng ký chính chủ cho xe. Sau đó bạn sẽ được cấp biển số mới ngay và hẹn ngày khác tới lấy đăng ký xe.

4. Đăng kiểm xe và đổi số lưu hành cho xe ô tô

Đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành cho xe ô tô tại trạm đăng kiểm

Đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành cho xe ô tô tại trạm đăng kiểm

Sau khi đã làm được giấy đăng ký ô tô mang tên chính chủ của mình thì bạn nên đến trạm đăng kiểm để đổi sổ lưu hành và đăng kiểm xe. Bạn có thể tùy chọn một trạm đăng kiểm gần nhất để tiết kiệm thời gian và công sức khi đi đăng kiểm.

 Còn trong trường hợp mua xe cùng Tỉnh/Thành phố thì bạn có thể sử dụng xe đến khi hết thời hạn lưu hành được ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Đến khi hết hạn thì bạn sẽ phải đi đăng kiểm lại.

Share:
Tư vấn thông tin khóa học: