Xe bán tải vẫn có thể chở người ở thùng xe, tuy nhiên, việc này chỉ hợp pháp trong một số trường hợp.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Điều 21 đã quy định rõ ràng về trường hợp có thể chuyên chở người trên thùng xe bán tải như sau: Chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; Chở người bị nạn đi cấp cứu; Chở người diễu hành theo đoàn; Chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái;  Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Thùng xe bán tải chở người có vi phạm luật giao thông?

Thùng xe bán tải chở người có vi phạm luật giao thông?

Ngoài những trường hợp quy định cụ thể kể trên nếu lái xe cố tình chở người trên thùng xe bán tải sẽ bị xử phạt rất nặng theo nghị định 46/2016/ND-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt.

Theo Nghị định 46/2016/ND-CP, ngoài những trường hợp xe bán tải được chở người trên thùng xe quy định trên, nếu lái xe cố tình vi phạm sẽ bị phạt rất nặng. Nghị định 46, Điều 24 quy định người điều khiển máy kéo, ô tô tải, hay các loại xe tương tự nếu vận chuyển người trên thùng xe trái quy định hay để người đu bám bên ngoài xe, ngồi trên mui xe sẽ bị phạt hành chính từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng, hoặc có thể tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Việc chở người trên thùng xe rất nguy hiểm do thùng xe không được trang bị bất cứ thiết bị chuyên dụng gì để chở người nên lái xe cần hết sức cân nhắc và cẩn thận trong những trường hợp phải chở người trên đó

Share:
Tư vấn thông tin khóa học: